ONLINE MARKETING VÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

ONLINE MARKETING VÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Chăm sóc fanpage Fanpage

Online Marketing ngày càng được chú trọng trong bán hàng và tăng doanh thu cho các cá nhân và doanh nghiệp bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kết nối internet. Tuy nhiên, để Marketing Online phát huy tác dụng thì cần phải tuân thủ theo các bước sau

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Bất kể là làm marketing online hay truyền thống thì việc nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh là bước căn bản không thể thiếu.

Thị trường đang ổn định hay bất ổn?  Xu hướng thị trường trong ngắn hạn và dài hạn như thế nào?… đều là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động kinh doanh. Việc nghiên cứu thị trường cũng giúp tìm ra thị trường ngách và có thể lựa chọn thị trường ngách thay vì thị trường lớn nhiều sự cạnh tranh.

Ví dụ: Sắp vào hè nắng nóng, thị trường liên quan đến các mặt hàng về làm mát, giải khát…được quan tâm nhiều hơn. Bởi vậy, người bán hàng hay doanh nghiệp có thể đẩy mạnh Marketing các sản phẩm đó.

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp người bán/doanh nghiệp hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để từ đó có cách tạo sự khác biệt, nổi bật và thu hút hơn. Càng tạo ra sự khác biệt và nổi bật, người bán/doanh nghiệp càng có cơ hội thành công.

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu, phân tích insight khách hàng mục tiêu

Sau khi nghiên cứu thị trường và đối thủ, cần xác định được khách hàng mục tiêu cho sản phẩm/dịch vụ. Bởi không phải đối tượng nào cũng có thể thành khách hàng tiềm năng của bạn. Mỗi độ tuổi, mỗi loại nghề nghiệp…có những nhu cầu và hành vi tiêu dùng khác nhau. Bởi vậy, việc nghiên cứu insight khách hàng mục tiêu sẽ làm rõ nhất xu hướng hành vi để từ đó dùng các công cụ quảng cáo  online hợp lý.

Bước 3: Xem xét ngân sách 

Ngân sách chính là khoản tiền dành cho hoạt động Marketing online. Bạn cần xem có thể chi ra bao nhiêu cho hoạt động này để tránh chi tiêu bất hợp lý dẫn đến thiếu ngân sách làm cho công việc bị trì trệ. Ngân sách cũng quyết định đến sự lựa chọn công cụ Online Marketing.

Bước 4: Lựa chọn công cụ Online Marketing phù hợp

Từ bước xác định khách hàng mục tiêu, biết được insight khách hàng mục tiêu và biết được ngân sách, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được các công cụ Online Marketing phù hợp. Các công cụ phổ biến như:  Website, Facebook, Instagram, Zalo, Email… Bạn có thể chọn một số công cụ để thực hiện song song hoặc lựa chọn tất cả.

Bước 5: Đặt mục tiêu cụ thể, theo dõi và đo lường cho từng kênh Online Marketing

Sử dụng công cụ Online Marketing có hiệu quả hay không cần được đo lường bằng con số cụ thể và so sánh với mục tiêu đề ra trước đó. Công việc này phải được theo dõi thường xuyên và định kì.

Bước 6: Điều chỉnh kếhoạch cho phù hợp thực tế triển khai

Việc triển khai Marketing Online không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi như mong muốn. Trước những biến động về thị trường, xu hướng thay đổi, tâm lý khách hàng có khả năng sẽ bị tác động và biến đổi theo. Chính vì vậy, theo dõi và đo lường thường xuyên độ hiệu quả của các công cụ Marketing Online là cách tốt nhất để nắm được biến động và từ đó điều chỉnh lại hoặc đưa ra quyết định về phương án thay đổi công cụ.

Trên đây là 6 bước cơ bản để thực hiện kế hoạch Online Marketing.  Các bạn càng chi tiết ở mỗi bước thì việc quản lý và đánh giá càng sát tình hình và hiệu quả tốt hơn.

Trả lời