SỰ NHẦM LẪN GIỮA DIGITAL MARKETING VÀ ONLINE MARKETING

SỰ NHẦM LẪN GIỮA DIGITAL MARKETING VÀ ONLINE MARKETING

Chăm sóc fanpage Quản trị Website - SEO

Trong thực tế, hai thuật ngữ “Digital marketing” và  “Online marketing” thường được nhiều người dùng thay thế nhau bởi có thể họ đang nhầm lẫn hoặc chưa thực sự hiểu bản chất của từng loại marketing hoặc sử dụng theo thói quen.

Để biết được tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa Digital marketing và Online marketing, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để thấy sự khác biệt giữa 2 loại marketing này nhé.

Digital Marketing?

Từ “Digital” dịch ra nghĩa Tiếng Việt nghĩa là kỹ thuật số. Như vậy tất cả phương  thức marketing thông qua các nền tảng kĩ thuật số bao gồm các thiết bị máy móc, các kênh kĩ thuật số (không phân biệt online hay offline) được gọi là Digital Marketing.

Như vậy, với Digital Marketing chúng ta có thể thực hiện được việc marketing ngay cả khi không có internet. Một ví dụ điển hình là khi người dùng download phần mềm game Angrybird về điện thoại thì họ vẫn có thể chơi game ngay cả khi điện thoại không kết nối với internet.

Công nghệ ngày càng được phát triển và cải tiến mạnh mẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Digital Marketing. Có thể kể ra đây một vài dạng thức phổ biến trong thời điểm hiện tại của Digial Marketing:

 • Content Marketing (Marketing thông qua nội dung bài viết)
 • Mobile Marketing (Marketing thông qua tin nhắn điện thoại)
 • Video Marketing (Marketing thông qua các video, clip)
 • Game (Marketing thông qua các trò chơi)
 • TV Ads (Marketing thông qua các quảng cáo trên TV)

Online Marketing?

Online Marketing hay còn gọi là Internet Marketing là tất cả các hình thức Marketing thông qua các phương tiện có kết nối internet (online). Và Online Marketing là một bộ phận cấu thành nên Digital Marketing.

Các hình thức Online Marketing:

 • SEO (Search Engine Optimization-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • PPC (Pay Per Click-Trả tiền theo lượt Click)
 • Social Media (Sử dụng các mạng xã hội như Facebook, instagram, LinkedIn…)
 • Display Advertising (Quảng cáo hiển thị bao gồm các quảng cáo có chứa biểu tượng hình ảnh, văn bản, bản đồ, video…như áp phích, banner…)
 • GDN (Google Display Network-Quảng cáo hiện thị trên các kênh của Google)
 • TV (Quảng cáo hiện thị trên TV)

Ví dụ về quảng cáo hiện thị: Chạy quảng cáo pop-ups trên các website. Quảng cáo pop-ups xuất hiện cửa sổ nhỏ hoặc hộp thư thoại một cách tự động và bất ngờ khi mở trang. Cửa sổ/hộp thư thoại bao gồm thông tin muốn quảng cáo.

Vì Online Marketing có liên hệ chặt chẽ với các phương tiện sử dụng kết nối internet nên cũng giống Digital Marketing, sự phát triển của nó có liên hệ trực tiếp với sự cải tiến của công nghệ.

Hiện nay, ngoài laptop, điện thoại thông minh thì các loại Smart TV cũng có thể kết nối internet, nên quảng cáo hiển thị có thể tiếp cận cả những người dùng TV. Chỉ cần người dùng có các tìm kiếm từ khóa trên Google, Youtube,…là ngay lập tức các quảng cáo liên quan đến từ khóa sẽ được hiển thị theo nhiều cách khác nhau trên thiết bị kết nối internet của bạn.

Sự khác biệt của Digital Marketing và Online Marketing có ảnh hưởng gì đến chiến dịch Marketing của bạn?

Như đã nói ở trên, Digital Marketing bao hàm Online Marketing. Việc phân biệt ở trên nhằm mục đích làm rõ bản chất của từng loại marketing. Khi nắm được bản chất của từng loại sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc lên kế hoạch và chiến lược marketing tổng thể sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh và ngân sách của bạn.

Và để có một chiến lược Marketing hiệu quả, bạn nên xác định mục đích của việc Marketing thông qua việc trả lời các câu hỏi như: Kết quả mong muốn từ việc marketing là gì? Mong muốn của bạn chỉ đơn thuần là giới thiệu hàng hóa/dịch vụ đến người dùng hay bạn muốn tìm hiểu về thói quen tiêu dùng của khách hàng hay bạn muốn tiếp cận khách hàng và bán hàng để có doanh thu? Kế hoạch của bạn càng chi tiết thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng giúp các bạn phân biệt được giữa Digital Marketing và Online Marketing để các bạn có định hướng tốt nhất cho các chiến lược quảng cáo của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời