04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0

04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0

Quản trị Website - SEO

Cấu trúc website chuẩn SEO là 1 vấn đề không hề đơn giản, vì nó không chỉ liên quan đến kỹ thuật web (code) mà còn liên quan đến phân tích hành vi, tâm lý , trải nghiệm người dùng. Nói 1 cách dễ hiểu và ngắn gọi là bạn đang giới thiệu sản phẩm cho 2 nhóm đối tượng chính đó là:

Máy (robot,spy)

Thật vậy, việc phân loại thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm là do AI (trí tuệ nhân tạo) của Google, Yahoo, Bing… etc… sắp xếp 1 cách vô cùng máy móc, vô cùng thông minh. Chúng được cử đi với chức danh như 1 nhà phân tích, chúng đọc mã nguồn (code) của website, phân tích nội dung (content) website, phân tích uy tín (trust) website, phân tích đánh giá trải nghiệm người dùng (UX/UI) trên website và nhiều thứ phức tạp hơn nữa để cho điểm, đánh giá, xếp hạng.

Như vậy, để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0, chúng ta cần phải làm những bước chính sau đây:

1. Tái cấu trúc mã nguồn của website (code)

Hình 1.0 là ví dụ của mã nguồn website, robot của các SE (search engine) dựa vào cấu trúc này để biết website nói về thứ gì. Nhìn vào đây các bạn lập trình viên không khó để biết nó là cái gì, nhưng đối với những người ngoại đạo thì hẳn sẽ là chóng mặt, hoa mắt.@@. Việc khai báo cấu trúc code web chuẩn S.E.O giúp các SE ( các cỗ máy tìm kiếm) dễ dàng nhận dạng, phân loại nội dung của bạn. Khai báo càng tốt, càng chuẩn, bạn càng được điểm cao.

04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0
Hình 1.1: Mã nguồn của website

2. Tái cấu trúc nội dung website (content)

Nội dung là phần tối quan trọng của website. Cấu trúc nội dung như thế nào để Google đánh giá cao và nhận ra từ khoá chúng ta muốn đưa lên top? Đó là những cấu trúc bất di bất dịch cần áp dụng đúng và đủ. Ví dụ như tần suất lặp lại của 1 từ khoá, các thẻ heading, bôi đậm , in nghiêng, gạch chân. Thời gian trở lại đây, chúng ta được biết đến LSI (Latent Semantic Indexing) – là 1 dạng cấu trúc content ngữ nghĩa tiềm ẩn, giúp Google đánh giá cao content chủ thể nhắm đến.

04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0
Hình 1.2: Cấu trúc content tốt giúp google hiểu rõ hơn nội dung cần SEO

3. Tăng độ trust của website

Độ tin tưởng của website được google đánh giá bằng các backlink trỏ về. Tất nhiên, backlink nhiều thì trust càng cao nhưng nó phải đến từ các website uy tín cũng có trust cao đi kèm với sự tự nhiên, cân đối trong việc gia tăng backlink. Việc đánh giá này – trải qua rất nhiều năm – qua rất nhiều thuật toán update – google nay đã thành 1 chuyên gia có thể nói là lỗi lạc. Chẳng vì thế  mà google trở thành 1 bộ máy tìm kiếm có độ tin tưởng nhất thế giới.

Backlink từ mạng xã hội được đánh giá cao: Nó mang tính hữu ích mà google ngầm hiểu  rằng: 1 người nào đó thích 1 nội dung nào đó thì họ sẽ share nó lên trên mạng xã hội cho bạn bè họ cùng xem.

Gia tăng backlink cần phải có nghệ thuật, phải tự nhiên và cân đối, nếu không sẽ phản tác dụng và hậu quả khó lường.

4. Cấu trúc gia tăng trải nghiệm tốt cho người dùng

Robot còn chấm điểm 1 content là tốt hay dở thông qua tín hiệu mà người dùng phản ứng lại với content đó. Nghe thì vẻ phức tạp nhưng giải thích 1 cách dễ hiểu như sau: Bằng thuật toán của mình, Google có thể biết được người dùng ở lại trên 1 trang là bao nhiêu và thoát khỏi trang như thếnào. Cùng với rất nhiều các thông sốkhác nữa  để đánh giá cho điểm của website đó.

04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0
Hình 1.3: Cấu trúc gia tăng trải nghiệm tốt cho người dùng

Ví dụ nếu 1 người tìm thấy website của bạn trên google ( được google xếp hạng) sau đó người này bấm vào kết quả -> rồi thoát ra ngay.  Vậy là google có thể biết được content khách vừa xem có vừa ý hay không. Nó dễ dàng suy đoán rằng content vừa rồi bị khách hàng từ chối. Nếu như 1000 người vào mà có 999 người phản ứng như thế thì sao? Chắc các bạn cũng đã biết cái kết.

Cấu trúc làm tăng trải nghiệm tốt cho người dùng trên website sẽ được google đánh giá cao và xếp hạng tốt. Về phần tái cấu trúc chuẩn SEO cho người dùng thì hầu hết chỉ là việc gia tăng trải nghiệm tốt cho người dùng trên website, xin mời xem phần dưới.

Người

Chúng viết bài người xem, đang quảng cáo sản phẩm cho người. Đương nhiên rồi, Google cũng sinh ra là để phục vụ con người. Nó dùng AI để đánh giá mức độ liên quan giữa từ khoá tìm kiếm và kết quả đưa về. Chính với những trải nghiệm đặc biệt tốt mà Google mang lại cho chúng ta (các kết quả chính xác nó trả về) mà cho đến nay Google đã thống trị thị trường tìm kiếm.

04 bước quan trọng để tái cấu trúc website chuẩn SEO 4.0
Hình 2.1 : Gia tăng trải nghiệm người dùng giúp đưa website của bạn lên top dễ dàng hơn.

Như đã nêu trên, google có thước đo để đánh giá trải ngiệm người dùng trên trang thế nào, từ đó đánh giá được giá trị của content mà bạn đưa lên. Việc tối ưu content S.E.O cần phải đi kèm với tối ưu trải nghiệm ngươi dùng trên website ví dụ như : Cải thiện giao diện trang web (theme) , tăng độ hữu ích của content, viết đúng chính tả, ngữ nghĩa, tăng tốc độ load trang, ..etc…

Tóm tắt những công việc cần làm để tái cấu trúc chuẩn S.E.O 4.0

  1. Tái cấu trúc mã nguồn, khai báo chuẩn S.E.O
  2. Cấu trúc nội dung website, content LSI
  3. Gia tăng độ trust, tự động post lên tất cả các mạng xã hội lớn (tweeter, facebook, google+,pinterest, instagram…v..v)
  4. Gia tăng những trải nghiệm tốt cho người dùng bằng cách tối ưu giao diện, tốc độ load trang, nội dung hữu ích, chức năng thêm…v..v

Trên đây là những gì chúng tôi chia sẻ giúp các bạn có 1 cách nhìn rõ hơn về cấu trúc S.E.O website. Hầu hết khách hàng của chúng tôi không thể tự làm hết các bước nêu trên, một khi tìm dịch vụ quản lý website ,xin hãy lưu ý hỏi rõ bên cung cấp dịch vụ có làm hết các bước để tái cấu trúc chuẩn SEO cho website bạn hay không.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn tái cấu trúc website chuẩn S.E.O 4.0 của chúng tôi để quyết định đưa website của mình lên tầm cao mới.

Xin cám ơn.

 

Trả lời