5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

Xây dựng thương hiệu

Thuật ngữ xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Brand) đã xuất hiện rất nhiều trong những năm trở lại đây. Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu cho những tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng có những hiệu quả không ngờ cho việc hỗ trợ kinh doanh của bạn trên những trang mạng xã hội.  Nhưng không nhiều người trong chúng ta có ý thức xây dựng thương hiệu cho chính mình, nhưng nó vẫn tồn tại.

Tại Việt Nam thương hiệu cá nhân đã có từ lâu nhưng việc sử dụng một thuật ngữ cho việc này thì những năm gần đây nó mới trở nên chuyên nghiệp và phổ biến. Vậy thương hiệu cá nhân là gì và tại sao chúng ta lại phải xây dựng thương hiệu cá nhân. Điều đó có đem lại lợi ích gì cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là các hình ảnh, giá trị giúp người khác phân biệt được bạn với người khác. Nói cách khác, đó là tất cả những gì mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội.

Mỗi người khi sinh ra đã là những thực thể khác nhau về ngoại hình, tính cách, tài năng, nhân phẩm và giá trị sống. Quan trọng bạn thể hiện điều đó ra như thế nào để mọi người thấy được và công nhận.

Trong cuộc sống hiện nay bạn có thể thấy các thương hiệu cá nhân nổi bật,  ví dụ như vận động viên nổi tiếng ở lĩnh vực thể thaoavid Beckham, Cristiano Ronaldo hay Roger Federer . Trong làng công nghệ thì ít ai không biết đến các CEO như Bill Gate, Steven Jobs… vv…vv

5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

Làm cách nào để xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân tuyệt vời?

1. Bắt đầu nghĩ về bản thân như một thương hiệu

Bạn muốn mọi người liên kết với bạn khi họ nghĩ gì về tên của bạn? Có vấn đề nào trong đó bạn muốn được coi là chuyên gia hay có phẩm chất chung mà bạn muốn liên kết với thương hiệu của mình không? Một khi bạn hiểu cách bạn muốn thương hiệu cá nhân của bạn được người khác cảm nhận thế nào thì bạn có thể bắt đầu lên chiến lược cụ thể cho thương hiệu cá nhân của mình.  Như Michael Simmons đã viết, tính xác thực là chìa khóa trong kỷ nguyên số . Một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ có thể mang lại ROI rất lớn cho dù bạn đang làm việc cho chính mình hay cho một tổ chức hay một tổ chức hàng đầu.

Đặc biệt xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook hiện nay đang là xu hướng chung để các cá nhân thông qua  đó hỗ trợ cho việc kinh doanh của doanh nghiệp mình diễn ra một cách hiệu quả hơn.

5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

Người biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công là người đi trước dẫn đầu

2. Luôn bảo mật trang web cá nhân

Có một trang web cá nhân cho chính mình là một trong những cách tốt nhất để xếp hạng tên của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Nó không cần phải quá phô trương rầm rộ. Nó có thể là một trang web với hai đến ba trang đơn giản có thông tin, sơ yếu lý lịch của bạn, liên kết đến các nền tảng xã hội của bạn và một tiểu sử ngắn gọn. Điều này tạo nên uy tín mạnh mẽ cho những người biết đến bạn. Nhưng tại sao cần bảo mật? Sẽ thế nào nếu trang web của bạn bị xâm nhập và tung những tin đồn thất thiệt về cá nhân bạn. Cả  hành trình xây dựng thương hiệu sẽ đổ hết xuống sông xuống bể.

3. Hãy tìm cách tạo ra giá trị

Luôn khiến bản thân bạn phải có giá trị cho cộng đồng hoặc ít ra cho một tổ chức nào đó dù lớn hay nhỏ. Khi bạn tạo ra những giá trị  cho nhóm người thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cộng đồng đó tôn vinh và ủng hộ. Khi giá trị của bạn trao đi đủ lớn, thương hiệu của bạn được nâng tầm thì khi ấy. Việc lấy hình ảnh cá nhân mình hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, Pr cho thương hiệu của doanh nghiệp bạn hay doanh nghiệp thuê bạn không còn là điều khó khăn.

5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

Nếu  có thương hiệu cá nhân, bạn thậm chí có thể dẫn dắt và điều khiển được người khác bằng uy tín của mình

4.Hãy có mục đích trong những gì bạn chia sẻ

Mỗi nội dung  bạn gửi, mọi cập nhật trạng thái bạn thực hiện, mọi bức ảnh bạn chia sẻ, góp phần vào thương hiệu cá nhân của bạn. Đó là một sự pha trộn của nhiều hành động hàng ngày. Một khi bạn hiểu rằng bạn muốn người khác nghĩ về mình với hình ảnh như thế nào, bạn sẽ có cách để làm những bài chia sẻ hướng người khác nghĩ về bạn như vậy. Chẳng hạn nhắc đến ca sĩ Phương Thanh người ta nghĩ ngay đến một người có chất giọng khàn, nhắc đến Mc Phan Anh, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một người nghệ sĩ chuyên kêu gọi từ thiện….vv…vv

5. Liên kết với các thương hiệu mạnh khác

Thương hiệu cá nhân của bạn được tăng cường hoặc bị suy yếu bởi kết nối của bạn với các thương hiệu khác. Tìm và tận dụng các thương hiệu mạnh có thể nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn. Bắt đầu với ba điều sau: công ty, trường đại học của bạn và  đồng nghiệp. Bạn đã theo học trường nào? Có các nhóm bạn có thể tham gia không? Một bản tin cựu sinh viên mà bạn có thể đóng góp? Những cơ hội ẩn có sẵn trong công ty của bạn mà bạn chưa khai thác? Cân nhắc gửi bài đăng của khách lên blog của công ty hoặc xem các tài sản kỹ thuật số khác mà bạn có thể kết nối với thương hiệu của mình.

5 Cách Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Một Cách Tuyệt Vời

Tóm lại

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như xây dựng thương hiệu cho tổ chức, doanh nghiệp. Cần có mục tiêu, chiến lược cụ thể. Khi bạn xác định được mục tiêu bạn sẽ có cách để đạt được nó. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân rất có lợi cho việc hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. Hoặc ngay cả khi bạn không có doanh nghiệp hoặc không làm cho doanh nghiệp nào thì chính bạn cũng có thể dùng thương hiệu cá nhân của mình để quảng cáo cho  các doanh nghiệp và nhãn hàng để kiếm tiền.

 

 

Trả lời